KỲ NAM VÀ TRẦM HƯƠNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Kỳ Nam và Trầm Hương là hai loại gỗ quý hiếm được tạo ra từ lõi cây Gió. Vì thế rất nhiều người lầm tưởng chúng là cùng một loại. Nhưng trên thị trường, Kỳ Nam lại có giá đắt gấp 10 – 20 so với Trầm Hương. Tại sao lại như vậy? Trầm Hương Ba Sơn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên qua bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu đôi nét về Kỳ Nam và Trầm Hương 

Kỳ Nam và Trầm Hương là hai loại gỗ quý, đều được hình thành từ thân cây Gió. Mặc dù có chung nguồn gốc, nhưng trên thị trường hai loại sản phẩm này lại có sự chênh lệch rất lớn về giá. Tại sao lại như vậy? Để giải đáp được thắc mắc này, trước tiên bạn phải hiểu rõ Kỳ Nam và Trầm Hương là gì?

Kỳ Nam là gì?

Kỳ Nam được xem như là một loại trầm hương cao cấp vì rất khó để tìm thấy trong tự nhiên. Mặc dù được hình thành từ lõi của thân cây Gió, nhưng không phải cây nào cũng có Kỳ Nam. Theo như nghiên cứu, chỉ có những cây Dó Bầu (Gió) bị bệnh mới chứa trầm. Lúc này, các tế bào gỗ ở thân và rễ cây bị thoái hóa và tiết ra một chất nhựa thơm (tinh dầu) biến thành những khối gỗ, màu đỏ sậm. Đó được gọi là Kỳ Nam.

Gỗ Kỳ Nam được hình thành từ lõi cây Dó Bầu

Gỗ Kỳ Nam nặng, nhuyễn, có đủ 4 vị chua, cay, đắng, ngọt. Vì tích tụ được nhiều tinh dầu nên Kỳ Nam có giá cao hơn và khó tìm hơn so với Trầm Hương. 

Trầm Hương là gì?

Giống như Kỳ Nam, gỗ Trầm Hương cũng được hình thành từ thân cây Gió, nhưng lại dễ tìm thấy hơn. Khi cây bị thương, tinh dầu sẽ chảy ra và tích tụ lại, sau đó biến thành trầm. Tùy theo thời gian cũng như khả năng kháng cự khỏi sự phá hoại từ các tác nhân bên ngoài mà sẽ có những khối trầm to nhỏ khác nhau. Hiện nay, Trầm Hương không chỉ được tìm thấy ở trong tự nhiên mà còn được con người cấy ghép bằng các phương pháp nhân tạo. Gỗ Trầm Hương khô và cứng nhưng lại có mùi hương nhẹ nhàng nên được rất nhiều người ưa thích.

Trầm Hương được hình thành khi cây Gió bị thương do các tác nhân bên ngoài

Cách phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương 

Vì cùng đều hình thành trong lõi thân cây Gió, có đặc tính tương tự nhau, nên rất nhiều người lầm tưởng Kỳ Nam và Trầm Hương là cùng một loại. Nhưng trên thực tế đây là hai loại gỗ quý hiếm khác nhau. Bạn có thể phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương dựa vào:

Dựa vào màu sắc

Mặc dù Kỳ Nam và Trầm Hương đều được hình thành từ thân cây gió, nhưng hai loại gỗ này đều có sự khác biệt. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy Kỳ Nam có màu sẫm, giống như sáp ong. Còn Trầm Hương thì có màu nâu hoặc sọc nâu đen. Điều tạo nên sự khác biệt này là do quá trình chuyển hóa nhựa của cây Dó Bầu.

Dựa vào mùi

Bên cạnh màu sắc, mùi vị cũng là một trong những yếu tố giúp bạn phân biệt được Kỳ Nam và Trầm Hương. Vì Kỳ Nam được kết tinh từ một lượng tinh dầu lớn trong lõi của cây gió, nên loại gỗ này có hương thơm ngào ngạt. Dù bạn có bọc kín đến đâu cũng không thể giấu đi hết hương trầm này. Khi đốt gỗ Kỳ Nam khói sẽ bay thẳng lên cao và lơ lửng trong không khí. Khác với Kỳ Nam, gỗ Trầm Hương có mùi dịu nhẹ hơn, vì chứa ít chất nhựa thơm. Khi đốt, khói sẽ có hình vòng xoáy và tan nhanh trong không khí.

Dựa vào vị

Trong Đông Y, Kỳ Nam và Trầm Hương còn là hai loại thảo dược quý hiếm. Nếu bạn đã từng nếm qua gỗ Kỳ Nam, bạn sẽ cảm nhận đủ hương vị đắng, cay, mặn, ngọt và tê nơi đầu lưỡi. Ngược lại, Trầm Hương chỉ có 2 vị, nhưng đắng lại nhiều hơn cay. 

Dựa vào giá

Ngoài những đặc tính kể trên, bạn cũng có thể phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương dựa vào giá. Hiện nay, trên thị trường Kỳ Nam có giá cao gấp 10 – 20 lần Trầm Hương. Tuy nhiên, chỉ dựa vào giá cả cũng không thể nào kết luận được. Vì thế, bạn cần phải dựa trên các đặc tính của từng loại trầm để phân biệt kỹ hơn, tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Tại sao Kỳ Nam lại mắc hơn Trầm Hương?

Mặc dù Kỳ Nam và Trầm Hương là hai loại gỗ quý hiếm. Tuy nhiên Kỳ Nam lại đắt hơn Trầm Hương rất nhiều lần là bởi vì loại gỗ này được hình thành trong lõi của cây Gió, quá trình này diễn ra phức tạp và rất lâu. Trong khi đó, Trầm Hương tích tụ tinh dầu khi cây Dó Bầu bị thương bởi các nhân tố bên ngoài. Chính vì vậy, so với Trầm Hương, Kỳ Nam càng khó có thể tìm thấy trong tự nhiên.

Bên cạnh đó, xét về mặt y học, loại gỗ này có thể chữa rất nhiều bệnh như: Giải nhiệt, trị sốt rét, chữa tiểu đường,… Không những thế, trong đời sống tinh thần, Kỳ Nam còn được xem là vật phong thủy hạng nhất có thể trừ tà ma, mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho người sở hữu.

Kỳ Nam khó tìm thấy trong tự nhiên nên đắt hơn so với Trầm Hương

Địa chỉ cung cấp Kỳ Nam và Trầm Hương uy tín và chất lượng

Tuy nhiều người không thể phân biệt được Kỳ Nam và Trầm Hương nhưng họ lại sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có thể mua được những sản phẩm được chế tạo từ các loại gỗ này để chữa bệnh hoặc cầu bình an, may mắn cho người sử dụng. Điều đó khiến nhiều người nảy sinh lòng tham và bán các sản phẩm giả, kém chất lượng. Chính vì thế, trước khi quyết định mua Trầm Hương hoặc Kỳ Nam bạn phải tìm hiểu rõ nguồn gốc và đặc tính của sản phẩm. Ngoài ra bạn có thể đến cửa hàng của Trầm Hương Ba Sơn để sở hữu ngay các sản phẩm 100% được chế tác từ hai loại gỗ quý này. Bạn có thể liên hệ với Trầm Hương Ba Sơn qua số Hotline 0939 9999 68 hoặc truy cập vào website https://tramhuongbason.com/ để được hỗ trợ tư vấn sản phẩm chính gốc với mức giá ưu đãi nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.